• Thành viên diễn đàn cần post bài đúng chuyên mục, đúng nội quy nếu không sẽ bị BQT xóa bài, Band IP và Domain.
 • Năm tồi tệ của Huawei trước khi giám đốc tài chính bị bắt

  Discussion in 'Rao vặt tổng hợp khác' started by huuthanh3456, Dec 8, 2018.

  1. huuthanh3456

   huuthanh3456 Member

   Huawei liên tiếp bị Mỹ và nhiều nước khác cấm cửa vì lo ngại thiết bị viễn thông đe dọa an ninh nhà nước.

   Giới chức Canada sáng nay thông báo bắt giữ Giám đốc tài chính của Huawei – Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) theo đề nghị của Mỹ. Mỹ cũng muốn dẫn độ bà sang nước này, với kết tội được cho là hệ trọng đến việc Huawei vi phạm lệnh trừng phạt Iran. anh em một nhà

   Người phát ngôn của Huawei cho biết công ty "chỉ được cung cấp rất ít thông báo về việc này" và "không biết bà Mạnh vi phạm điều gì". Bà là con gái nhà sáng lập Huawei - Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) và được kỳ vọng kế nhiệm cha giữ chức CEO.

   Sự việc này được đánh giá đã khép lại một năm đầy sóng gió với đại gia smartphone và thiết bị viễn thông Trung Quốc này.

   Thương vụ với AT&T đổ bể

   [​IMG]
   Gian hàng của Huawei tại triển lãm công nghệ CES hồi tháng 6 ở Trung Quốc. Ảnh: Reuters​

   Huawei phát động năm 2018 với một sự kiện chẳng mấy vui vẻ. Họ từng kỳ vọng nhà mạng Mỹ - AT&T bán smartphone của mình tại đây. Nó sẽ là sự hiệp tác trước tiên giữa Huawei với một nhà mạng lớn của Mỹ. Tuy nhiên, thương vụ "thất bại vào phút chót", CNN trích lời một nguồn tin thân cận hồi tháng 1 cho biết.

   Huawei vẫn luôn bị Mỹ phản đối, một phần do giới chức nước này lo ngại Chính phủ Trung Quốc có thể dùng công nghệ của Huawei cho hoạt động tình báo. Huawei đến nay vẫn phủ nhận buộc tội này.

   Cơ quan tình báo Mỹ cảnh báo về điện thoại Huawei

   Đến tháng 2, cơ quan tình báo Mỹ tiếp khuyến cáo người dân nước này không nên dùng điện thoại Huawei. Các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ đã dự trong buổi điều trần trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, và khẳng định thiết bị của Huawei, ZTE (một hãng smartphone khác của Trung Quốc) là mối đe dọa an ninh với người dân nước này con đường không tắt nắng

   Khi đó, Huawei cho biết họ "có theo dõi diễn biến" tại Quốc hội Mỹ, nhưng chối từ bình luận trực tiếp về buổi điều trần này. Đến tháng 3, chuỗi siêu thị điện máy Best Buy – một trong những nơi hiếm hoi tại Mỹ bán thiết bị của Huawei – cho biết sẽ ngừng bán các sản phẩm này.

   Giới chức Anh gắn nhãn "rủi ro mới" cho Huawei

   Các quan chức an ninh hàng đầu của Anh cảnh báo họ khó đảm bảo thiết bị của Huawei không đe dọa an ninh nhà nước. Trong mỏng thường niên hồi tháng 7, một hội đồng giám sát tại chính phủ Anh cho biết "các khuyết điểm trong quy trình kỹ thuật của Huawei tạo ra rủi ro mới trong hệ thống viễn thông Anh".

   Hôm thứ tư, Tập đoàn viễn thông của Anh – BT cũng thông báo sẽ không mua thiết bị từ Huawei cho mạng di động thế hệ kế tiếp. Họ cũng sẽ bỏ công nghệ Huawei trong mạng 4G ngày nay trong vòng 2 năm.

   Australia cấm Huawei tham dự mạng 5G

   Tham vọng trở nên người dẫn đầu trong công nghệ 5G toàn cầu của Huawei đã gặp thách thức lớn hồi tháng 8, khi Australia cấm Huawei cung cần thiết bị 5G cho nước này.

   Chính phủ Australia cho biết sự dự của các hãng cung cấp thiết bị viễn thông "có khả năng nhận chỉ đạo từ chính phủ nước ngoài" sẽ khiến các nhà mạng nước này không thể "bảo vệ hoàn toàn mạng 5G khỏi các truy cập hoặc can thiệp bất hợp pháp".

   Huawei đã gọi đây là quyết định "cực kỳ thất vọng với người tiêu dùng". Họ cũng phủ nhận việc thiết bị có rủi ro an ninh và khẳng định sản phẩm đang được sử dụng tại 170 nước và 46 trên 50 công ty viễn thông lớn nhất thế giới.

   Mỹ giục các đồng minh không dùng thiết bị của Huawei

   Tháng trước, Wall Street Journal cho biết Washington đang giục các đồng minh ngừng sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, vì rủi ro an ninh. Trong đó có Đức, Italy và Nhật Bản. Trong một thông báo sau đó, Huawei cho biết "rất kinh ngạc với hành động của chính phủ Mỹ như đăng trên WSJ" và "các hành động này không nên được khuyến khích".

   Tuần trước, New Zealand cũng cấm Spark - công ty viễn thông lớn nhất nước này dùng thiết bị của Huawei cho mạng 5G. Lý do vẫn là vì an ninh quốc gia.

   Dù vậy, năm nay cũng không hoàn toàn chỉ mang lại tin xấu cho Huawei. Họ có thể gặp khó tại Mỹ và một số nước, nhưng vẫn kinh dinh khá tốt tại các thị trường khác.

   Nửa đầu năm 2018, Huawei đạt doanh thu 325,7 tỷ NDT (47,4 tỷ USD), tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Họ cũng đã ký hơn 20 giao kèo bán thiết bị và công nghệ 5G.

   Tuy nhiên, giới phân tách cảnh báo rối rắm của Huawei với Mỹ vẫn chưa kết thúc. Năm nay, công ty đồng hương với họ - ZTE đã khốn đốn vì Mỹ cấm doanh nghiệp trong nước bán hàng cho ZTE trong nhiều tháng. "Trường hợp xấu nhất là Mỹ có động thái hao hao, cấm các công ty Mỹ bán sản phẩm cho Huawei", Paul Triolo – Giám đốc chính sách công nghệ toàn cầu tại Eurasia Group kết luận.
    

  Share This Page

  -->